Bệnh thận iga và những vấn đề liên quan

Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh thận iga là gì ? và bệnh thận iga có nguy hiểm không, cũng như những nguyên nhân biểu hiện để phát hiện ra bệnh sớm nhất.

Bệnh thận iga

  • Bệnh thận iga là một benh than thường xảy ra khi kháng thể gọi là globulin miễn dịch A (IgA) mắc lại ở thận. Điều này cản trở khả năng thận lọc chất thải, nước dư thừa và chất điện giải trong máu. Theo thời gian, bệnh thận iga – còn gọi là bệnh Berger’s – có thể dẫn đến máu và protein trong nước tiểu, tăng huyết áp, và sưng phù bàn tay và bàn chân.

Benh-than-iga-la-gi

  • Bệnh lí thận iga thường tiến triển từ từ qua nhiều năm, và mặc dù một số người cuối cùng đạt được thuyên giảm hoàn toàn, những người khác bị suy thận giai đoạn cuối. Chữa bệnh đặc hiệu không tồn tại đối với bệnh thận iga, nhưng một số thuốc có thể làm chậm quá trình của nó.
  • Giữ huyết áp kiểm soát và giảm mức cholesterol cũng có thể giúp giữ cho bệnh thận iga trong kiểm soát.

Bệnh thận iga có những triệu chứng

  • Khi mắc bệnh thì nó sẽ dẫn tới gian mạch cần thận bị giãn rộng. Người bệnh sẽ có một số những triệu chứng lâm sàng như đái ra máu đơn thuần vi thể hoặc đại thể, triệu chứng của viêm cầu thận khiến cho nội mạc tăng sinh, tổn thương hình liềm hình thành.
  • Người bị bệnh thận iga thường ở độ tuổi khá trẻ nhưng cũng có thể gặp ở những độ tuổi khác. Triệu chứng sẽ xuất hiện trong một thời gian dài, nhưng trước khi được chẩn đoán chính xác thì rất nhiều người nhầm lẫn với chứng bệnh khác.
  • Đái ra máu sẽ kèm theo triệu chứng đau thắt lưng, sau 48 giờ đường hô hấp trên bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng. Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thận iga và thường xảy ra ở khoảng 40% người bệnh. Phần lớn bệnh nhân bị đái ra máu, kèm theo protein niệu và số lượng hồng cầu, tiểu cầu phân ly trong nước tiểu hoàn toàn có thể nhìn thấy được.

Nguyên nhân gây bệnh thận iga

  • Theo như rất nhiều các nghiên cứu khoa học được tiến hành mới đây cũng đã chỉ ra rằng có khá nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh thận iga. Đầu tiên là do chức năng thận bị suy giảm.
  • Gian mạch cầu thận bị viêm quá mức sẽ hình thành nên những xơ cứng cầu thận từ đó khiến cho chức năng hoạt động của thận bị suy giảm nghiêm trọng. Khi đó người bệnh sẽ có một số những triệu chứng phổ biến như xơ hóa kẽ, teo ống thận, protein niệu, huyết áp tăng..
  • Mặc dù bệnh thận iga xảy ra do thận bị tổn thương tuy nhiên nó lại do nhiều cơ thể của phản ứng hệ thống diễn ra trong toàn bộ cơ thể. Chẳng hạn như cơ chế sinh mô dẫn tới sự phức đọng của những phức hợp iga ở trong gian mạch cầu thận. Ngoài ra, nồng độ iga, iga1 ở dạng phức tạp đang lưu hành cũng đã được tìm thấy ở trong huyết thanh của người bệnh.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/benh-than-iga-la-gi-va-co-gay-nguy-hiem-gi-khong/

Tóm lại bệnh thận iga tuy không gây nguy hiểm nhiều đến tính mạng nhưng chúng ta cũng cần phát hiện ra bệnh và có cách chữa trị hiệu quả để tránh bệnh nặng. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

About author

You might also like

Tin Y Học

Phòng bệnh viêm phổi ở trẻ người làm mẹ nhất định phải biết?

Trẻ em là một trong những đối tượng rất nhạy cảm với những thay đổi bất thường của môi trường bên ngoài, vì thế việc chăm sóc và bảo vệ

Tin Y Học

Đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam – Giá thành rẻ, chất lượng tốt

Đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam là loại nấm được sản xuất trong phòng thí nghiệm bởi các công trình nghiên cứu đã được công nhận. Sản phẩm này

Tin Y Học

Bệnh suy thận mạn và những nguyên nhân của bệnh

Suy thận lâu năm rất hay còn được gọi là bệnh thận mạn, là tình trạng thận bị suy giảm hoạt động, không cao các nhiệm vụ chính gây ra

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!