Bệnh thận iga và những vấn đề liên quan

Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh thận iga là gì ? và bệnh thận iga có nguy hiểm không, cũng như những nguyên nhân biểu hiện để phát hiện ra bệnh sớm nhất.

Bệnh thận iga

  • Bệnh thận iga là một benh than thường xảy ra khi kháng thể gọi là globulin miễn dịch A (IgA) mắc lại ở thận. Điều này cản trở khả năng thận lọc chất thải, nước dư thừa và chất điện giải trong máu. Theo thời gian, bệnh thận iga – còn gọi là bệnh Berger’s – có thể dẫn đến máu và protein trong nước tiểu, tăng huyết áp, và sưng phù bàn tay và bàn chân.

Benh-than-iga-la-gi

  • Bệnh lí thận iga thường tiến triển từ từ qua nhiều năm, và mặc dù một số người cuối cùng đạt được thuyên giảm hoàn toàn, những người khác bị suy thận giai đoạn cuối. Chữa bệnh đặc hiệu không tồn tại đối với bệnh thận iga, nhưng một số thuốc có thể làm chậm quá trình của nó.
  • Giữ huyết áp kiểm soát và giảm mức cholesterol cũng có thể giúp giữ cho bệnh thận iga trong kiểm soát.

Bệnh thận iga có những triệu chứng

  • Khi mắc bệnh thì nó sẽ dẫn tới gian mạch cần thận bị giãn rộng. Người bệnh sẽ có một số những triệu chứng lâm sàng như đái ra máu đơn thuần vi thể hoặc đại thể, triệu chứng của viêm cầu thận khiến cho nội mạc tăng sinh, tổn thương hình liềm hình thành.
  • Người bị bệnh thận iga thường ở độ tuổi khá trẻ nhưng cũng có thể gặp ở những độ tuổi khác. Triệu chứng sẽ xuất hiện trong một thời gian dài, nhưng trước khi được chẩn đoán chính xác thì rất nhiều người nhầm lẫn với chứng bệnh khác.
  • Đái ra máu sẽ kèm theo triệu chứng đau thắt lưng, sau 48 giờ đường hô hấp trên bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng. Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thận iga và thường xảy ra ở khoảng 40% người bệnh. Phần lớn bệnh nhân bị đái ra máu, kèm theo protein niệu và số lượng hồng cầu, tiểu cầu phân ly trong nước tiểu hoàn toàn có thể nhìn thấy được.

Nguyên nhân gây bệnh thận iga

  • Theo như rất nhiều các nghiên cứu khoa học được tiến hành mới đây cũng đã chỉ ra rằng có khá nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh thận iga. Đầu tiên là do chức năng thận bị suy giảm.
  • Gian mạch cầu thận bị viêm quá mức sẽ hình thành nên những xơ cứng cầu thận từ đó khiến cho chức năng hoạt động của thận bị suy giảm nghiêm trọng. Khi đó người bệnh sẽ có một số những triệu chứng phổ biến như xơ hóa kẽ, teo ống thận, protein niệu, huyết áp tăng..
  • Mặc dù bệnh thận iga xảy ra do thận bị tổn thương tuy nhiên nó lại do nhiều cơ thể của phản ứng hệ thống diễn ra trong toàn bộ cơ thể. Chẳng hạn như cơ chế sinh mô dẫn tới sự phức đọng của những phức hợp iga ở trong gian mạch cầu thận. Ngoài ra, nồng độ iga, iga1 ở dạng phức tạp đang lưu hành cũng đã được tìm thấy ở trong huyết thanh của người bệnh.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/benh-than-iga-la-gi-va-co-gay-nguy-hiem-gi-khong/

Tóm lại bệnh thận iga tuy không gây nguy hiểm nhiều đến tính mạng nhưng chúng ta cũng cần phát hiện ra bệnh và có cách chữa trị hiệu quả để tránh bệnh nặng. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

About author

You might also like

Tin Y Học

Suy thận và mọi thông tin liên quan

Bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển, vậy nên những ai trong diện có nguy cơ cao bị suy thận cần được

Tin Y Học

Thận yếu ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người?

Lâu nay, chúng ta nhắc đến thận yếu như một cụm từ quen thuộc để ám chỉ nguyên nhân gây ra tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Tuy

Tin Y Học

MỘT SỐ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH THẬN HƯ YẾU SINH LÝ

Hiện nay các bệnh liên quan đến thận có rất nhiều và hay gặp ở nam giới, thận hư yếu sinh lý là một bệnh không thể không nhắc tới.

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!