Bệnh suy thận mạn và những nguyên nhân của bệnh

Suy thận lâu năm rất hay còn được gọi là bệnh thận mạn, là tình trạng thận bị suy giảm hoạt động, không cao các nhiệm vụ chính gây ra các tác động đến khắp cơ thể. Vậy bệnh suy thận mạn là gì ? Đó là trường hợp xẩy ra từ từ, kéo dài trong suốt thời gian và có thể lặp đi lặp lại nhiều đợt. Theo thống kê gần nhất thì ở nước ta Hiện nay đang có hơn 6 triệu con người mắc phải, thực chất thì số lượng này có khả năng hơn và vẫn đang ngày càng tăng

Bệnh suy thận mạn là gì?

Bệnh thận mạn rất hay còn gọi là bệnh suy thận mạn, là công việc suy giảm công dụng thận bên dưới mức bình thường. Lúc bị bệnh suy thận mạn, thận không còn loại trừ các chất thải tương tự như mất tính năng kiểm soát lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu & canxi. Lượng chất thải sẽ tồn lại trong cơ thể và gây hại cho bệnh nhân.

Bệnh suy thận mạn thường xảy ra đột ngột & quá trình phát triển từ từ. Bệnh tiến triển chậm & thường ko xuất hiện triệu chứng cho đến lúc đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho bệnh nhân.

Bệnh suy thận mạn

Bệnh suy thận mạn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh suy thận mạn

Tuy nhiên, hai phần ba những người có bệnh suy thận mạn là bởi tiểu đường và cao huyết áp. Những nguyên nhân khác tác động đến thận thông thường là do tắc nghẽn bởi sỏi thận, u bướu, sự phình lên của tuyến tiền liệt. Chứng viêm, sưng thận, viêm mạch, viêm đường tiết niệu, những bệnh di truyền như bệnh thận đa nang hai phía, bệnh luput và các bệnh lý khác tác động đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Các giai đoạn của bệnh suy thận mạn

Với bệnh suy thận mạn bệnh tình tiết dần dần , kéo dài trong suốt thời gian theo năm tháng , căn cứ vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 mức độ :
giai đoạn đầu của suy thận mãn (suy thận độ một, 2): bệnh chỉ dấu hiệu nhẹ, các biểu hiện lâm sàng không rõ rệt như tiểu đêm nhiều lần, lười ăn, thiếu máu nhẹ, mệt mỏi, tức hai bên thắt sống lưng. Trong mức độ này bệnh rất khó phát hiện cần bệnh nhân thường chưa biết mình đã biết thành suy thận.
❖ giai đoạn 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , các hiện tượng lâm sàng mở đầu bắt gặp rõ nét bao gồm: tiểu đêm, chứng biếng ăn, buồn mửa, nôn , nấc cục, xuất huyết đường hệ tiêu hóa, xanh rì, huyết áp tăng cao, nhức đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi thị lực, ngứa, nguy hiểm hơn là khó thở, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng trên 300 μmol/l . Ở mức độ này người bệnh cần chạy thận sẽ giúp thận thải trừ hàm vị độc trong máu .

❖ giai đoạn 4 (suy thận độ 4) : lúc này thận bị hư tổn rất nặng , mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng bên trên 900 μmol/l, có khá đầy đủ hiện tượng lâm sàng của thận về hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, da và máu. Ở giai đoạn này bắt buộc người bệnh phải chạy thận và ghép thận để gia hạn sự sống.

Bệnh suy thận mạn tính có nguy hiểm đến tính mạng ko ?

Mỗi người thông thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với các chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là cơ quan tiết niệu rất quan trọng đặc biệt giúp lọc máu, điều độ nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu và những chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu một quả thận, quả sót lại vẫn bảo đảm tiến hành được chức năng của tôi, nhưng nếu cả hai cùng có luận điểm được xem là những ảnh hưởng rất chi là lớn, có thể là đe dọa đến sự sống.

Xem thêm:http://chuabenhthan.info/5-loai-rau-bo-than-tot-trong-ngay-he-va-tim-thay-ngay-trong-vuon/

About author

You might also like

Tin Y Học

Cách chữa trị viêm phế quản mãn tính ở người già hiệu quả

Khi bạn bước sang độ thuổi nhất định khi đó cơ thể và các bộ phận khác trong cơ thể không còn được khỏe manh, hệ miễn dịch, sức đề

Tin Y Học

Khái niệm về viêm đại tràng và chế độ ăn uống cho người bệnh

Có một cuộc  khảo sát chỉ ra rằng tỷ lệ số người biến về căn bệnh viêm đại tàng ở nước ta rất thấp. Việc thiếu kiến thông tin và

Tin Y Học

Tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo đối với nam giới

rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ phổi, ích thận, tăng cường khí lực, khỏi ho, tan đờm, hết suyễn. Dùng trị sau khi ốm cơ thể suy

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!