Chẩn đoán u xơ cổ tử cung hiệu quả bằng siêu âm

U xơ tử cung là căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ trung niên từ 35 đến 45 tuổi. Đây là một loại u lành tính, không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện ở thời kỳ đầu khi u mới hình thành. Hiện nay, chẩn đoán u xơ cổ tử cung hiệu quả bằng siêu âm đang được sử dụng rất nhiều, u xơ cổ tử cung có thể được phát hiện sớm và chính xác, giúp người bệnh có phương hướng điều trị hiệu quả hơn.

U xơ cổ tử cung có thể gây ra các triệu chứng khác nhau cho người bệnh tùy thuộc vào kích thước của u. Thời kỳ đầu mới hình thành, u thường có kích cỡ nhỏ nên không gây ra triệu chứng bất thường nào. Do vậy,người bệnh khó có thể chủ động đi khám để phát hiện sớm. Khi u lớn hơn có thể gây ra một số triệu chứng như: bí tiểu, đau khi đi đại tiện, rong kinh,… khiến người bệnh bắt đầu chú ý và đi khám.

Siêu âm là biện pháp chẩn đoán u xơ cổ tử cung phổ biến nhất hiện nay

Siêu âm là biện pháp chẩn đoán u xơ cổ tử cung phổ biến nhất hiện nay

Biện pháp phát hiện u xơ cổ tử cung phổ biến và dễ thực hiện nhất hiện nay là siêu âm. Siêu âm sẽ giúp bác sỹ xác định được vị trí, kích thước của khổi u. Hình ảnh điển hình của u xơ cổ tử cung qua siêu âm thấy được là các khôi tăng âm thuần nhất, có hình ảnh giảm âm phía sau. Để xác định có khối u trong cổ tử cung không, các bác sỹ sẽ thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo. Cụ thể, một chất dịch sẽ được bơm qua lỗ cổ tử cung, chất dịch này có tác dụng làm dãn nở buồng tử cung, giúp cho việc xác định khối u dễ dàng hơn.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là rất dễ thực hiện, có thể làm đi làm lại nhiều lần để kiểm tra chính xác mà không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, kể cả bệnh nhân đang mang thai vì chỉ tiếp cận khối u từ bên ngoài mà không cần tác động vào bên cạnh cơ thể. Chỉ với siêu âm, bác sỹ có thể xác định được gần như toàn bộ các đặc điểm của khối u: vị trí, kích cỡ, hình thái, số lượng và tình trạng cấp máu cho khối,… với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, đây là phương pháp giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian do có thể đọc kết quả trực tiếp trong quá trình thực hiện siêu âm. Do vậy, phương pháp này được cả bác sỹ và bệnh nhân tin dùng.

Siêu âm rất an toàn cho phụ nữ có thai

Siêu âm rất an toàn cho phụ nữ có thai

Tuy nhiên, siêu âm xác định u xơ cổ tử cung cũng tồn tại một số nhược điểm như: kết quả siêu âm phụ thuộc vào chất lượng máy và trình độ của bác sỹ đọc kết quả. Trong trường hợp, thiết bị không đảm bảo chất lượng sẽ khiến hình ảnh siêu âm không chính xác, kết quả có thể bị đọc nhầm. Trái lại với trường hợp thiết bị chất lượng cao nhưng bác sỹ siêu âm chưa đủ kinh nghiệm thì có thể chẩn đoán nhầm, do u xơ cổ tử cung có đặc biệt giống với một số u khác chẳng hạn như u nang buồng trứng.

Cùng với siêu âm, một số phương pháp được dùng trong chẩn đoán u xơ cổ tử cung có thể kể đến như: chụp cắt lớp vi tính, chúng XQuang tử cung, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch máu DSA,… Mặc dù độ chính xác cao nhưng các phương pháp chẩn đoán này có chi phí khá đắt đỏ và quy trình tiến hành cũng phức tạp hơn nhiều. Do vậy, siêu âm hiện vẫn được coi là phương pháp tối ưu nhất cho đa số bệnh nhân.

Bệnh u xơ tử cung liệu có phải phẫu thuật không

About author

You might also like

Phòng ngừa

Những loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh u xơ tử cung

Hầu hết phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Căn bệnh này nếu không điều trị kịp sẽ dẫn đến hậu quả không thể lường

Phòng ngừa

3 điều cần biết về bệnh u xơ tử cung khi mang thai bạn nên biết

Những biểu hiện như là như là đau bụng kéo dài, rong kinh, kinh nguyệt không đều hoặc xuất hiện thất thường khi chưa đến thời kì kinh nguyệt,…Đây chỉ là

Phòng ngừa

Người bị u xơ tử cung đừng bỏ qua những lời khuyên này

Theo số liệu thống kê mới nhất trên thế giới hiện nay, cứ 5 phụ nữ lại có 1 người bị u xơ tử cung. Chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!