Đánh giá mức độ nguy hiểm và chữa trị u xơ cổ tử cung dựa trên kích thước khối u

U xơ cổ tử cung là căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ. Tuy ít có khả năng gây tử vong nhưng bệnh có thể để lại nhiều di chứng khôn lường. Dựa vào đánh giá mức độ nguy hiểm và chữa trị u xơ cổ tử cung dựa trên kích thước khối u.

U xơ cổ tử cung giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện do giai đoạn này khối u mới hình thành, kích thước còn rất nhỏ, không có triệu chứng nào bất thường nên người bệnh chủ quan, không đi khám sớm đây là tâm lý chung mà chúng tôi đã đánh giá được sau một cuộc khảo sát.

Bước vào các giai đoạn sau, kích thước khối u lớn dần, tùy vào kích thước cụ thể mà có các biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Ở giai đoạn đầu, do kích thước khối u nhỏ, một phần vì bệnh chưa được phát hiện ra, một phần do khối u chưa gây nguy hiểm nhiều, chưa cần thiết có các tác động mạnh lên khối u. Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm, phương pháp điều trị bác sỹ đưa ra chủ yếu là uống thuốc nhằm làm teo nhỏ khối u. Sau một thời gian dùng thuốc, khối u sẽ tự teo nhỏ mà không cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

U xơ cổ tử cung kích thước lớn

U xơ cổ tử cung kích thước lớn

Ở các giai đoạn sau, khi u đã có kích thước lớn, từ 5 đến 6 cm đường kính; số lượng u cũng nhiều lên thì việc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ là cần thiết. Đối với phụ nữa vẫn mong muốn tiếp tục mang thai thì phương pháp bóc tách u xơ tử cung là hoàn toàn phù hợp. Bóc tách u xơ tử cung là phương pháp phẫu thuật chỉ bóc lấy khối nhân xơ và giữ lại những mô lành tử cung. Ưu điểm là giúp giữ lại mô lành, không cần cắt bỏ toàn bộ tử cung, giữ lại thiên chức làm mẹ cho phụ nữ. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại hạn chế là do không cắt bỏ triệt để các vùng bị khối u ảnh hưởng nên nguy cơ tái phát bệnh cao.

Đối với trường hợp khối u lớn trên 6 cm đường kính, bệnh nhân có thể chưa được tiến hành phẫu thuật ngay mà phải áp dụng thêm một số biện pháp bổ sung khác để chữa trị đạt hiệu quả tối ưu. Ví dụ như dùng thuốc uống có tác dụng làm teo nhỏ khối u trước khi phẫu thuật.

Nếu các khối u quá lớn, đã chèn ép lên các cơ quan lân cận như bàng quang hay trực tràng, việc phẫu thuật cắt bỏ rất nguy hiểm vì khả năng u vỡ cao, gây mất máu đột ngột , thậm chí dẫn đến tử vong. Trong trường hợp này, phương pháp phù hợp hơn sẽ là thuyên tắc động mạch tử cung hoặc thuyên tắc u xơ tử cung. Phương pháp này vừa hạn chế khả năng u vỡ trong khi phẫu thuật vừa giữ lại được tử cung cho bệnh nhân trẻ tuổi, vẫn muốn tiếp tục mang thai sau này.

Khối u từ 5cm trở lên được coi là khối u lớn, bệnh nhân cần vô cùng cẩn trọng với các khối u có kích thước này kết hợp với tư vấn của bác sỹ trước khi đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

About author

You might also like

Điều trị

Bệnh u xơ tử cung uống thuốc gì để nhanh khỏi – uống thuốc có hết không

Hiện nay, có nhiều cách cũng như nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị bệnh u xơ. Vậy u xơ tử cung uống thuốc gì hiệu quả, điều này

Điều trị

Phương pháp chữa u xơ tử cung an toàn và hiệu quả

Với một căn bệnh có tỉ lệ mắc phải rất cao như u xơ tử cung thì việc tìm ra cách để phòng và chữa bệnh luôn là mối quan

Điều trị

Những điều bạn chưa biết về chữa trị u xơ tử cung?

U xơ tử cung được xem là lành tính nếu nó được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu để lâu dài, bệnh có thể khiến phụ

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!