Khả năng mang thai khi mắc u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh lành tính thường thấy ở tử cung. Loại u này chịu ảnh hưởng của nội tiết tố trong buồng trứng. Đặc biệt u xơ tử cung có mang thai được không vẫn là một câu hỏi lớn, cụ thể là phình to ra khiến khối u cũng lớn dần lên, sau khi sinh, nội tiết tố giảm và kích thước khối u cũng giảm theo.

Mắc bệnh u xơ tử cung khi mang thai

Mắc bệnh u xơ tử cung khi mang thai

Do mối quan hệ chặt chẽ giữa thai kì và sự phát triển khối u, câu hỏi “Phụ nữ bị u xơ tử cung có nên mang thai?” trở thành một câu hỏi rất khó trả lời. Sau đây là những ảnh hưởng của u xơ tử cung đến thai nhi theo từng thời điểm:

 • Đối với phụ nữ chưa mang thai mà có khối u: điều này có thể dẫn tới tình trạng hiếm muộn do khối u chèn ép làm tắc cổ tử cung hoặc vòi trứng hay do lớp nội mạc tử cung cũng bị thay đổi và không còn thuận lợi cho trứng làm tổ.
 • Đối với phụ nữ mang thai: Có khối u trong quá trình mang thai có thể dẫn tới xảy thai liên tiếp cũng do lớp nội mạc không phát triển hay buồn chứng bị chèn ép và không thể to ra. Việc xảy thai ở đối tượng này sẽ gây xuất huyết nhiều. Ngoài ra, bệnh có thể gây sinh non vì khối u dễ làm ngôi thai bất thường và rau cũng bám ở vị trí bất thường.
 • Đối với phụ nữ trong khi sinh: quá trình sinh sẽ không tiến triển như bình thường mà sẽ kéo dài và khó khăn. Trong một số trường hợp đặc biệt sẽ phải mổ đẻ thay vì sinh thường.
 • Đối với phụ nữ thời kì hậu sản: Thời kì này khối u thường sẽ nhỏ lại và không có biến chứng đặc biệt, có khả năng nhiễm khuẩn.
Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến thai nhi

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến thai nhi

Nói chung, việc mang thai trong khi mắc u xơ cổ tử cung sẽ bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Tuổi, thể trạng, tình trạng hôn nhân, tình trạng thai nhi… Trong những trường hợp sau, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm phẫu thuật:

 • Khi u xơ tử cung lớn bằng vòi tử cung có thai trên 12 tuần.
 • U chèn ép niệu quản gây ứ nước.
 • Khi việc điều trị nội tiết không cải thiện, việc rong kinh, băng kinh vẫn tiếp tục.
 • Khối u xơ nằm dưới niêm mạc.
 • Khối u nằm trong dây chằng rộng.
 • Khi khối u có thể chuyển biến thành ác tính.

Việc điều trị u xơ cổ tử cung hiện nay tùy thuộc vào tình trạng thực tế:

 • Khi khối u nhỏ và chưa có ảnh hưởng tới người bệnh thì bệnh nhân chủ yếu sẽ được theo dõi và chỉ định khám định kì nhằm xác định tốc độ phát triển của khối u và biến chứng.
 • Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc (nội tiết tố sinh dục) để ức chế quá trình rụng trứng, giảm nội tiết tố và thu nhỏ khối u.
 • Làm tắc mạch máu nuôi khối u: thường chỉ áp dụng trong trường hợp chỉ có một khối u. Sau khi làm tắc mạch máu, khối u sẽ bị hoại tử. Tuy nhiên, cơ thể bệnh nhân có thể có phản ứng phụ là sốt.
 • Phẫu thuật: bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung bán phần hoặc một phần. Tuy nhiên, việc cắt bán tử cung có thể gây viêm nhiễm hoặc ung thư cổ tử cung về sau.

Việc nên khi bị u xơ tử cung có sinh con được hay không cần được trao đổi kĩ với bác sĩ điều trị để tìm ra cách giải quyết đúng đắn và an toàn nhất.

About author

You might also like

Hỏi đáp

Bạn có biết bệnh u xơ tử cung có mấy loại?

Bệnh u xơ tử cung thường được hình thành ở những phụ nữ đang vào độ tuổi từ 30-55, đó là độ tuổi mà phụ nữ đang trong giai đoạn

Hỏi đáp

U xơ tử cung có di truyền không?

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính rất hay gặp ở phụ nữ độ tuổi trung niên. U xơ tử cung có thể gây ra những mệt mỏi

Hỏi đáp

Hoang mang tột độ vì mắc u xơ tử cung khi mang thai

Thời kì mang thai, đây cũng chính là lúc chị em phụ nữ phải đối diện với các nguy cơ mắc phải bệnh phụ khoa. Nếu như không biết cách

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!