Nội tiết tố nữ estrogen tác động thế nào đối với bệnh u xơ tử cung

Hiện nay, bệnh u xơ tử cung ở nữ giới đang rất phổ biến, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống, và nếu nặng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác nữa.Nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung hiện nay khoa học chưa phát hiện rõ ràng nhưng giới chuyên môn nhận thấy nội tiết tố estrogen có tác động rõ rệt lên nhân xơ. Trong bài viết Nội tiết tố nữ estrogen tác động thế nào đối với bệnh u xơ tử cung sẽ chia sẻ về sự ảnh hưởng của estrogen đối với u xơ tử cung nhé.

Ảnh hưởng của estrogen đối với u xơ tử cung

Ảnh hưởng của estrogen đối với u xơ tử cung

Estrogen là gì?

Estrogen là nội tiết tố nữ, chủ yếu do buồng trứng sản xuất và điều tiết. Khi hàm lượng estrogen được cân bằng sẽ giúp chị em duy trì được tuổi thanh xuân và làm tăng thêm sức hấp dẫn của phụ nữ. Nhưng khi estrogen bị suy giảm kéo theo đó là sức khỏe, sắc đẹp cũng như sinh lý của chị em cũng bị suy giảm theo. Estrogen đóng vai trò phát triển giới tính và cả cơ quan sinh dục cho phái nữ. Estrogen còn giúp cho niêm mạc tử cung phát triển, nó phối hợp với nội tiết tố Progressteron tạo nên chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng, qua đó làm tăng ham muốn, sự khoái cảm và giúp duy trì khả năng tình dục. Do đó khi nội tiết tố estrogen thay đổi thì u xơ tử cung ở phụ nữ rất dễ mắc phải.

U xơ tử cung đa phần là các khối u lành tính, ít gây nguy hiểm. Đó là sự tăng trưởng của các mô tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng cũng như kích thước,nó có thể là một hay nhiều u, kích thước từ nhỏ đến lớn. Triệu chứng điển hình của u xơ tử cung đó là đau bụng nhất là trong thời kỳ hành kinh, tiểu đêm nhiều.

Bệnh u xơ tử cung do estrogen gây nên

Bệnh u xơ tử cung do estrogen gây nên

Một số nghiên cứu đã chứng minh sự tăng trưởng của bệnh u xơ tử cung do estrogen gây nên. Khi estrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ to ra do sự tăng trưởng của các sợi cơ,mô cơ ở thành tử cung. Đặc biệt là khi nồng độ estrogen quá cao, estrogen thúc đẩy sự phát triển của âm đạo, buồng trứng, tử cung, hay kinh nguyệt xuất hiện do nội mạc tử cung tăng sinh. U xơ tử cung còn thúc đẩy sự tích tụ mỡ dưới da, giữ nước và natri trong cơ thể. Hơn thế khi estrogen tiết ra quá nhiều hay ít đều không tốt. Đặc biệt là khi estrogen quá cao thì có thể dẫn đến các bệnh ung thư.

Để phòng tránh căn bệnh u xơ tử cung thì chị em phụ nữ nên có chế độ ăn uống hợp lí với nhiều rau xanh và trái cây, các chất giàu protein đồng thời uống nhiều nước và hạn chế chất béo. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, thường xuyên tập thể dục, cố gắng đảm bảo nồng độ estrogen để tránh bị u xơ tử cung nhé.

  • Vôi hóa – hiện tượng thoái hóa của u xơ tử cung
  • U xơ ở eo tử cung – Giai đoạn biến chứng cuối của cơ bệnh quái ác u xơ tử cung

About author

You might also like

Nguyên nhân

U xơ tử cung có nguy hiểm không – có cần phải lo ngại không

U xơ tử cung gây nhiều triệu chứng trong đó có triệu chứng u xơ tử cung gây chậm kinh. Triệu chứng này có ảnh hưởng gì và liệu u xơ tử cung

Nguyên nhân

Vôi hóa – Hiện tượng thoái hóa của u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ tử cung. Theo ước tính, có khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 50 tuổi là đối

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở nữ giới là gì

Bệnh u xơ tử cung là căn bệnh thường xảy ra ở nữ giới, đặc biệt là từ độ tuổi 30-55. U xơ tử cung là một bệnh lành tính

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!