Bệnh u xơ tử cung có mang thai được không?

Bản chất u xơ tử cung là các khối u lành tính, tuy nhiên những biến chứng của u xơ tử cung có thể ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng sinh sản cũng như cuộc sống hàng ngày của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi có gia đình và sinh nở. U xơ tử cung có mang thai được không là nỗi lo của rất nhiều chị em phụ nữ mắc bệnh này hay chị em phụ nữ đến tuổi sinh nở. Bài viết ngày hôm nay sẽ trả lời câu hỏi bệnh u xơ tử cung có mang thai được không?

Bị u xơ tử cung có mang thai được không?

U xơ tử cung chủ yếu là các khối u lành tính, nên người mắc bệnh u xơ tử cung thường không nhận biết được các triệu chứng để phát hiện bệnh. Chính vì thế mà qua một thời gian khi các khối u phát triển lớn lên sẽ gây chèn ép một số bộ phận như xương chậu khiến người bệnh bài tiết kém đi, đi tiểu khó mặc dù rất buồn đi; khối u lớn lên còn gây chèn ép tử cung dẫn đến việc mang thai là rất khó với người mắc phải u xơ cổ tử cung.

Mắc bệnh u xơ tử cung vẫn có thể mang thai

Vấn đề u xơ tử cung có mang thai được không còn tùy thuộc vào khối u mà người đó đang mang.

Phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung vẫn có thể mang thai được nếu khối u còn nhỏ, cụ thể là dưới 5cm thì người mắc bệnh u xơ tử cung hoàn toàn có thể mang thai được và không gây ảnh hưởng gì nhiều tới quá trình thụ thai và mang thai. Nếu khối u to hơn 5cm thì khả năng thụ thai sẽ rất kém, thậm chí là không thể mang thai. Nếu có mang thai thì khả năng giữ được thai cũng rất khó, rất nhiều trường hợp có thai khi khối u xơ tử cung to và dẫn đến xảy thai.

Trường hợp bị u xơ tử cung có thể mang thai an toàn nhất là khối u dưới 5cm, với trường hợp này sau khi mang thai thì người bệnh có thể cắt bỏ phần u đi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp sau khi sinh xong khối u của người bệnh tự nhiên teo nhỏ lại, vì thế việc cắt bỏ càng trở nên dễ dàng hơn.

U xơ tử cung có mang thai được không với trường hợp có khối u trên 5cm? Câu trả lời là có, sau khi mổ loại bỏ khối u thì người bệnh vẫn có thể mang thai lại được, tuy nhiên thời gian chờ đợi thụ thai khá lâu có thể từ 6-12 tháng, thậm chí kéo dài hơn.

Tuy nhiên với người mắc u xơ tử cung với khối u kích thước lớn nếu có thai cũng có thể gây sẩy thai liên tiếp nhiều lần, do tử cung của người mẹ bị chèn ép, khó có thể co bóp giãn nở. Nếu may mắn giữ được thai thì khả năng xảy ra sinh non là khá cao, do thai nhi không được phát triển thoải mái, luôn có một tác nhân chèn ép và tác động khiến khó chỉnh vị trí. Đến ngày sinh nở của phụ nữ mắc u xơ tử cung cũng khó hơn, khả năng bị băng huyết khi sinh là rất cao vì do tử cung co bóp kém.

Loại bỏ khối u người bệnh vẫn có thể mang thai nhưng thời gian lâu hơn

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích trả lời cho câu hỏi: “u xơ tử cung có mang thai được không?” mà các chị em phụ nữ cần biết để nếu có gặp phải trường hợp mắc u xơ tử cung sẽ không bị áp lực tâm lý ảnh hưởng.

About author

You might also like

Hỏi đáp

Bệnh u xơ tử cung gây rong kinh có đáng sợ như bạn nghĩ

Bệnh u xơ tử cung gây rong kinh có đáng sợ như bạn nghĩ khi đây là một triệu chứng thường gặp của bệnh. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến

Hỏi đáp

Bệnh u xơ tử cung có di truyền không?

U xơ tử cung không chỉ gây ra nhiều phiền toái cho phụ nữ về sức khỏe, mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh. Phụ nữ khi

Hỏi đáp

Bị u xơ tử cung có quan hệ được không

U xơ tử cung có quan hệ được không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn. Nếu khối u nhỏ thì việc này hoàn toàn bình thường. Tuy

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!