U xơ tử cung có di truyền không?

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính rất hay gặp ở phụ nữ độ tuổi trung niên. U xơ tử cung có thể gây ra những mệt mỏi làm ảnh hưởng tới chất lượng sống của người bệnh hoặc biến chứng nghiêm trọng gây vô sinh. Vậy u xơ tử cung có di truyền không chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bệnh u xơ tử cung có di truyền hay không

U xơ tử cung được cho là xuất hiện khi có sự rối loạn nội tiết tố của cơ thể khiến hooc-mon Estrogen tăng cao, dẫn đến hình thành các khối u. Bệnh biểu hiện bằng những cơn đau ở vùng hạ vị, tình trạng xuất huyết âm đạo vào tiết dịch âm đạo,… U xơ tử cung không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng gây ra nhiều phiền toái khiến các chị em mệt mỏi, cuộc sống thêm áp lực.

Triệu chứng u xơ tử cung

Triệu chứng u xơ tử cung

Rất nhiều người đã lo ngại về tính di truyền của bệnh u xơ tử cung. Và thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả thực u xơ tử cung có mang yếu tố di truyền. Đối với những người có người thân trực hệ trong gia đình mắc u xơ tử cung thì khả năng mắc bệnh của họ cao hơn người bình thường từ 2 đến 3 lần.

Tuy vậy, các bạn cũng đừng lo lắng vì không phải người nào cũng có khả năng bị di truyền bệnh u xơ tử cung. Trong số những người có người thân mắc bệnh thì chỉ có khoảng 40% trong số đó bị di truyền bệnh u xơ tử cung.

Đối với những người có người thân mắc u xơ tử cung, họ cần đi khám phụ khoa định kì, đặc biệt là sau tuổi 30. Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường, cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để xét nghiệm và nhận được những chuẩn đoán chính xác nhằm có hướng điều trị kịp thời.

Khi cơ thể có dấu hiệu thất thường cần đi khám bác sĩ ngay

Khi cơ thể có dấu hiệu thất thường cần đi khám bác sĩ ngay

Để phòng tránh bệnh u xơ tử cung, chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm chứa nhiều protein và vitamin. Các loại rau xanh, trái cây có màu sắc là sự lựa chọn tuyệt vời để đẩy lùi căn bệnh u xơ tử cung. Bên cạnh đó, để hạn chế nguy cơ mắc u xơ tử cung, phụ nữ cần tránh nạo hút thai và có đời sống tình dục an toàn.

Hiểu biết về bệnh u xơ tử cung nói chung và tính di truyền của bệnh u xơ tử cung nói riêng là một trong những cách hữu hiệu để bạn đẩy lùi căn bệnh đáng ghét này.

Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe!

About author

You might also like

Hỏi đáp

Bệnh u xơ tử cung có mang thai được không?

Bản chất u xơ tử cung là các khối u lành tính, tuy nhiên những biến chứng của u xơ tử cung có thể ảnh hưởng ít nhiều tới khả

Hỏi đáp

Phẫu thuật u xơ tử cung – liệu có cần thiết không?

Bệnh u xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp và mức độ nguy hiểm không cao. Thường khi phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ điều trị cho bệnh nhân

Hỏi đáp

Ra máu sau khi mổ u xơ tử cung liệu có phải là kinh nguyệt không?

Một số trường hợp điều trị u xơ bị ra máu sau khi mổ u xơ tử cung. Vậy ra máu sau khi mổ u xơ tử cung liệu có phải là

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!