Vôi hóa – Hiện tượng thoái hóa của u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ tử cung. Theo ước tính, có khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 50 tuổi là đối tượng của căn bệnh này. U xơ là sự phát triển không bình thường của các thành phần sợi cơ trơn trong tử cung có cấu tạo là tổ chức cơ liên kết của thành tử cung tạo thành u xơ tử cung.

Khi khối u bị biến đổi thoái hóa do có rối loạn vận mạch động hoặc tĩnh mạch, do nhiễm khuẩn hoặc do ung thư hóa sẽ dẫn đến các hiện tượng thoái hóa, đặc biệt là thoái hóa vôi làm cho u xơ tử cung bị vôi hóa.

Vị trí của các khối u thường rất đa dạng. Bệnh u xơ tử cung phát triển ở thân cổ hay eo tử cung và có thể nhân xơ dưới phúc mạc, trong thành tử cung hay dưới niêm mạc.

Thoái hóa u xơ tử cung

Thoái hóa u xơ tử cung

Khi khối u bị biến đổi thoái hóa do có rối loạn vận mạch động hoặc tĩnh mạch, do nhiễm khuẩn hoặc do ung thư hóa sẽ dẫn đến các hiện tượng thoái hóa, đặc biệt là thoái hóa vôi làm cho u xơ tử cung bị vôi hóa.

U xơ tử cung bị vôi hóa là khi quá trình hoại tử và thoái hóa mỡ kết thúc. Cacbonat, phosphat, canxium lắng đọng ở vùng trung tâm và giữa sợi cơ, canxi có thể tích tụ ở vùng giữa hoặc lan tỏa, khi nắn có thể thấy khối u rắn.

Hiện tượng vôi hóa cơ tử cung thường ít gặp, các khối u xơ bị vôi hóa là khối u lành tính. Tuy không trực tiếp dẫn đến tử vong nhưng cũng gây không ít phiền toái trong cuộc sống hằng ngày cũng như hoạt động tình dục, gây tổn hại đến sức khỏe và tạo ra nhiều khó khăn trong việc sinh đẻ.

Ảnh hưởng sức khỏe người bệnh

Ảnh hưởng sức khỏe người bệnh

Với những người bị u xơ tử cung, ở giai đoạn đầu thường không phát hiện ra do không có triệu chứng gì cụ thể nhưng khi đã đến một giai đoạn nhất định, trải qua các hiện tượng thoái hóa dẫn đến khối u xơ bị vôi hóa sẽ có một số biểu hiện rõ rệt như: khi sờ nắn có thể cảm nhận được khối u to gây cảm giác đau, luôn cảm thấy buồn tiểu do khối u ép vào bàng quan, đau vùng tử cung vào các kỳ kinh nguyệt, sẩy thai, băng huyết,…

Khi phát hiện bản thân bị u xơ tử cung, nhất là được chuẩn đoán u xơ tử cung bị vôi hóa cần phải khám xét và có những cách can thiệp phù hợp, xử lí u xơ tử cung bằng phương pháp theo dõi, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật bóc tách khối u trước khi có thai để có thể yên tâm mang thai, giảm nguy cơ bị sẩy thai, sinh non, chuyển dạ lâu hoặc băng huyết,… tránh các biến chứng khó lường đối với cơ thể. Hy vọng rằng mỗi người sẽ trang bị cho mình những hiểu biết nhận định về căn bệnh không hề “lạ” này để có được một cuộc sống vui khỏe và có ích.

About author

You might also like

Nguyên nhân

Nội tiết tố nữ estrogen tác động thế nào đối với bệnh u xơ tử cung

Hiện nay, bệnh u xơ tử cung ở nữ giới đang rất phổ biến, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống, và nếu nặng có thể

Nguyên nhân

U xơ tử cung – khối u lành tính thường gặp nhất ở phụ nữ hiện nay

Tử cung có chứa hai loại mô. Các lớp lót bên trong, được gọi là nội mạc tử cung, là các mô dụng mỗi tháng trong thời gian kinh nguyệt.

Nguyên nhân

Tìm hiểu về bệnh lý u xơ tử cung ác tính ở phụ nữ

U xơ cổ tử cung rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ từ u 23 –  40 tuổi. U xơ cổ tử cung ở phụ

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!